Chưa được phân loại

Các chuyên gia ngỡ ngàng khi tìm thấy chiếc quan tài bằng đồng: Đáp án rất có thể nằm trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Sau hơn bốn thập kỷ, sự hiện diện của chiếc quan tài bí ẩn này vẫn còn là một câu hỏi khó đối với giới khảo cổ học nói chung.

Trong lịch sử khảo cổ học ở Trung Quốc, người ta đã phát hiện ra hai chiếc quan tài bằng đồng, một chiếc là quan tài đồng Đại Ba Na nổi tiếng ở Vân Nam, chiếc còn lại đã bị phá hủy.

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật không thể tránh khỏi của con người. Đối với bất kỳ ai cũng vậy, chết là số mệnh không thể siêu thoát. Tuy nhiên, cách hiểu của người xưa về sự sống và cái chết khác với người hiện đại.

Trong quan niệm của người cổ đại, cái chết chỉ là sự khởi đầu của kiếp sau, giữa sự sống và cái chết vẫn có vòng tuần hoàn. Sự ra đi chỉ là về mặt thể xác, còn linh hồn sẽ tiếp tục sống ở một thế giới khác.

Chính vì điều này mà người xưa rất chú trọng lo việc hậu sự cho mình sau này. Đây là lý do vì sao những người giàu có và quý tộc cất công xây dựng lăng mộ và chôn một số lượng lớn đồ mai táng có giá trị sau khi qua đời.

Quan tài – vật đưa tiễn linh thiêng mang con người sang thế giới bên kia
Là điểm đến cuối cùng sau khi chết nên người xưa cũng rất coi trọng quan tài. Thậm chí một số nơi còn lấy chất lượng của quan tài làm tiêu chuẩn đánh giá sự hiếu thuận của con cháu đối với người bề trên.

Đối với hoàng đế, tướng lĩnh và những nhân vật quan trọng, quan tài của họ được làm từ gỗ nanmu vàng, gỗ gụ, mun và các chất liệu quý hiếm khác nhằm mục đích làm nổi bật địa vị cao quý của họ.

Trong quan niệm từ trước đến nay, “quan tài” thường đi kèm với từ “gỗ. Đây là chất liệu phổ biến để làm đồ mai táng. Nhưng trong lịch sử khảo cổ học, đã có những trường hợp khai quật được quan tài bằng đồng. Theo các chuyên gia, đây là những trường hợp kỳ lạ hiếm có trong lịch sử.Các chuyên gia ngỡ ngàng khi tìm thấy chiếc quan tài bằng đồng: Đáp án rất có thể nằm trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng  - Ảnh 1.

Quan tài thường được làm bằng gỗ (Ảnh: Sohu)

Về việc không làm quan tài bằng đồng, có những giải thích được đưa ra như sau:

Thứ nhất, sản lượng đồng thời cổ đại rất ít, về cơ bản chỉ dành cho quý tộc hoàng gia; sau khi đồ sắt nổi lên, đồng chủ yếu được sử dụng làm vật liệu đúc tiền; có thể nói đồng luôn là một vật phẩm khan hiếm, và có rất ít người có khả năng đúc quan tài bằng đồng. Và nó rất nặng và khó vận chuyển.

Thứ hai là về khối lượng, đây là yếu tố quan trọng quyết định tính khả thi. Khối lượng riêng của đồng lớn hơn khối lượng riêng của sắt. Thời xa xưa chưa có cần cẩu hay máy móc như ngày nay, nếu quan tài thực sự làm bằng đồng thì rất nặng và khó khiêng bằng sức người.

Thứ ba, nghi thức tang lễ của Trung Quốc gắn liền với thuyết ngũ hành và tín ngưỡng tôn giáo. Theo đó, quan tài chỉ được làm bằng gỗ, không được làm bằng kim loại vì kim loại sẽ cản trở và giam cầm linh hồn của người đã khuất. Vì vậy, các quan tài đều làm bằng gỗ, nếu phải dùng đinh thì cũng được đẽo bằng các loại gỗ cứng hơn.

Lý giải về sự xuất hiện của quan tài bằng đồng
Năm 1964, quan tài đồng nặng 257 kg, được làm bằng 7 tấm đồng, hình dáng tổng thể giống như một ngôi nhà cổ được tìm thấy ở Vân Nam, Trung Quốc. Nó được làm từ 7 tấm đồng được đúc riêng lẻ, trên đó có in hình đại bàng và hổ. Đây là chiếc quan tài bằng đồng độc nhất vô nhị trên thế giới và là bảo vật của Bảo tàng tỉnh Vân Nam.

Theo ghi chép trong “Sử ký: Sách Tiên đế nước Tần” của Tư Mã Thiên, quan tài của Tần Thủy Hoàng được làm bằng đồng và 700.000 người được chôn cất.

Các học giả cho rằng rất có thể lời đồn đại này đã được người đời sau bắt chước và cho rằng đó là một biểu tượng của địa vị và quyền lực. Tuy nhiên, lời giải đáp về sự việc này vẫn chưa có kết luận cuối cùng, các học giả cho rằng vẫn cần phải nghiên cứu thêm về chiếc quan tài độc đáo này.

Related Articles

Back to top button